Tại Việt Nam 0908 81 83 89
thegioi hang nhat ban thegioi hang nhat ban thegioi hang nhat ban


UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Điều Chưa Biết Về Chiếc Cặp Chống Gù Lưng Nhật Bản

Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Sự ra đời của loại cặp sách chống gù lưng này cho thấy người Nhật cực coi trọng việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Chiếc cặp sách chống gù lưng là loại cặp sách đặc biệt mà chính phủ Nhật Bản quy định học sinh trong 6 năm tiểu học bắt buộc phải dùng.

Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn biết về loại cặp sách này và vì sao việc sử dụng chúng lại là trở nên phổ biến với học sinh tiểu học.

Nguồn gốc của chiếc cặp sách đặc biệt

Thời Edo (1603 – 1868) xuất hiện một làn sóng cải cách quân sự theo kiểu phương Tây trong quân đội Nhật. Bắt đầu từ thời kỳ này, những chiếc ba lô kiểu Tây được người lính Nhật ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

 

 

 

randoseru bodoi Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Một chiếc randoseru từng được sử dụng trong quân đội Nhật.

Nhận thấy sự tiện dụng của chiếc ba lô, năm 1885 chính phủ Nhật Bản quyết định ban hành chính sách sử dụng vật dụng này đối với học sinh tiểu học. Những chiếc cặp đựng sách vở này được gọi là “randoseru”, phiên âm từ chữ “ransel” – dùng để chỉ vật dụng đựng hành lý trong tiếng Hà Lan.

 

 

 

randoseru1 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Nhận thấy điều đó, những chiếc randoseru đã được chế tác lại từ ba lô kiểu Tây truyền thống để phù hợp hơn với khả năng mang vác của trẻ em.

Những chiếc randoseru (ランドセル) này có chất liệu bền đẹp và vô cùng tiện dụng. Những học sinh có thể đeo dễ dàng cũng như đựng được nhiều vật dụng trong đó mà không lo bị ướt, quăn.

Ban đầu, việc sử dụng randoseru chỉ là bắt buộc đối với trường học hoàng gia Gakushuin. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, sự xuất hiện của những chiếc randoseru tại các trường học khác rất hạn chế bởi điều kiện kinh tế của nhiều gia đình vẫn chưa cho phép con em sử dụng. Nhiều học sinh vẫn phải mang sách vở đến trường bằng những chiếc tay nải truyền thống.

Phải đến sau Chiến tranh Thế giới II, kinh tế nước Nhật phát triển mạnh mẽ hơn giúp cho randoseru trở nên phổ biến. Vào thập niên 60 của thế kỷ XX, chính phủ Nhật đã quyết định yêu cầu mọi học sinh tiểu học phải sử dụng randoseru và đưa vật dụng này vào danh sách “không thể thiếu” đối với trường tiểu học.

Lý do mà chính phủ Nhật Bản yêu cầu học sinh tiểu học phải sử dụng randoseru là bởi những học sinh này nằm trong lứa tuổi mà cơ thể đang phát triển, đặc biệt là khung xương. Việc đem nhiều sách vở trên lưng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe của các em sau này.

 

 

 

randoseru2 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

 Một chiếc randoseru điển hình cao 30cm, chiều ngang 23cm và 18cm bề dày. Bên trong có một ngăn chính đựng sách vở và 2 ngăn nhỏ bên ngoài đựng các phụ kiện. Khi không chứa sách vở, mỗi chiếc randoseru nặng trung bình 1,2kg.

 

 

 

randoseru3 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưng và các chi tiết nhỏ nhặt khác trên chiếc cặp sách đều được thiết kế mềm mại và thông thoáng. Thiết kế đặc biệt này sẽ giúp không gây tổn hại đến cột sống của trẻ em, giúp trẻ tránh nguy cơ bị gù lưng khi còn nhỏ.

 

 

 

randoseru4 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Cận cảnh quá trình sản xuất một chiếc randoseru

 

 

 

randoseru5 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

 Ban đầu những chiếc randoseru được làm từ da bò và da lợn. Từ năm 2004, để giảm tải khối lượng mang vác cho học sinh người ta đã sử dụng một loại da tổng hợp mới có tên Clarino để chế tạo cặp. Với loại nguyên liệu mới này trọng lượng của mỗi chiếc cặp sẽ giảm tới 70% so với các loại da truyền thống.

 

 

 

randoseru6 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Để làm ra một chiếc randoseru, trước tiên những người thợ sẽ vẽ và cắt những miếng da theo kích cỡ quy chuẩn có sẵn.

 

 

 

randoseru10 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Sau đó những miếng da sẽ được khâu với những tấm nhựa để tạo hình dáng chắc chắn cho chiếc cặp. Công đoạn này sẽ được làm một cách tỉ mỉ, tạo cho randoseru một chất lượng tốt nhất.

 

 

 

randoseru8 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Sau khi hoàn thành phần khung, những chiếc khóa cặp sẽ được khâu và dập bằng máy. Ngày nay, có rất nhiều loại khóa được lựa chọn sử dụng cho randoseru như nam châm, nút bấm… chứ không đơn thuần là khóa cài như ngày xưa.

 

 

 

randoseru9 Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản Những điều chưa biết về chiếc cặp chống gù lưng Nhật Bản

Mỗi chiếc randoseru có giá trung bình không hề rẻ, chiếc rẻ nhất cũng khoảng 20.000 Yen Nhật (khoảng 3,5 triệu VND). Có những chiếc lên tới 75.000 Yen (khoảng 13 triệu VND) nhưng thông thường, một chiếc cặp như vậy sẽ được trẻ em Nhật sử dụng trong suốt 6 năm tiểu học.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

congaycom thegioi hang nhat ban
thegioi hang nhat ban thegioi hang nhat ban


0908 81 83 89
0908 81 83 89